Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 01 : 67
Năm 2022 : 67
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIỌT MẬT CHO ĐỜI

Bài viết về cô giáo vùng cao

Tiểu học Tân Sơn số 2 là ngôi trường Tiểu học vùng cao của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cách trung tâm thị trấn Chũ 30km, đến với ngôi trường đặc biệt khó khăn này đường đèo quanh co, heo hút, mùa mưa lũ ngập đường nhưng giáo viên vẫn hướng đến mục đích tất cả vì học sinh thân yêu. Ở đó có những thầy giáo cô giáo, không ngại khó, ngại khổ bám trường, bám lớp để đem đến con chữ cho học sinh.

 

Cách khu trung tâm 7 km đến điểm trường khu Khuôn Kén không dễ gì với một cô giáo miền xuôi, ngôi trường heo hút nằm bên cạnh con suối, người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề nương, rẫy. Bởi thực tại Khuôn Kén là một vùng núi hoang sơ, nhiều thử thách đối với các cô giáo miền xuôi lên đây công tác. Bước chân vào lớp học tôi càng thấu hiểu cái đói, cái nghèo của các em học sinh nơi đây. Chúng như bao đưa trẻ các có ước mơ, có khát vọng muốn được cái chữ nhưng cái đói cái nghèo đã lấy đi ước mơ của các em.

Đến với ngôi trường heo hút của một vùng đồi núi hoang sơ này có nhiều thầy cô dưới xuôi lên công tác đã tình nguyện ở lại cắm bản mặc dù trong lòng vẫn dấu kín một nỗi nhớ quê hương da diết, để cống hiến cho sự nghiệp trồng người mà mình đã theo đuổi.

Trong phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” cô giáo Vũ Thị Nga  giáo viên Tiểu học Tân Sơn số 2 là một tấm gương tiêu biểu luôn gương mẫu trong phong trào “Không để học sinh ngồi nhầm lớp”.

Sinh ra ở một vùng quê thuần nông, thôn Đoàn Tùng xã Đông Phú huyện Lục Nam tỉnh Bắc Giang điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, năm 1997 tốt nghiệp trường sư phạm Ngô Gia Tự (tỉnh Hà Bắc cũ) cô hăm hở mang vốn kiến thức tích lũy được từ trường về làm cô giáo tại nơi vùng cao này.

Một điều đáng ghi nhận ở cô giáo Vũ Thị Nga là ý chí luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn trong gia đình chồng ốm đau bệnh tật, con còn nhỏ nhưng dù ở vai trò nhiệm vụ nào cô cũng hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Trong cương vị là một cô giáo chủ nhiệm, cô Nga luôn gương mẫu và sẵn sàng nhận nhiệm vụ  được giao nhiều năm liền cô là giáo viên giỏi cấp trường. Công tác phụ đạo học sinh yếu là một nhiệm vụ khó khăn và nặng nề đối với bất cứ người giáo viên nào khi lên công tác tại vùng cao nhưng cần mẫn, làm việc như cánh ong rừng lặng lẽ, không quản ngại cái rét như cắt da cắt thịt, cái nóng đến cháy da cô Nga vẫn sớm sớm chiều chiều sát cánh bên học sinh thân yêu của mình.

Học trò thì nghèo khó, phần lớn ít có điều kiện học tập là một thử thách lại vừa như một đam mê vượt khó của cô. Lớp học khu Khuôn Kén như một duyên nợ với cô không ngại đường xá gập nghềnh, mùa mưa lầy lội bàn chân cô đặt chân đến khắp bản làng phối hợp với phụ huynh quan tâm động viên những học sinh có hoàn cảnh khó khăn giúp các em tự tin hơn trong học tập. Nhiều năm liền cô tham gia công tác phụ đạo cho các em học sinh đọc, viết còn yếu đều tiến bộ một cách rõ rệt được phụ huynh, đồng nghiệp và Ban giám hiệu nhà trường ghi nhận. Công lao đó góp phần tạo nên chất lượng giáo dục của nhà trường ngày một đi vào chiều sâu và trường đạt Tập thể lao động tiến tiến năm học 2016-2017. Với mục tiêu qua tâm đến người học quyết tâm không để học sinh ngồi nhầm lớp, tạo dựng niềm tin của phụ huynh khi gửi gắm con em đến trường. Với tấm gương nhiệt tình, tận tụy cô đã thổi vào tâm hồn đứa trẻ con chữ niềm đam mê học tập, cứ vào mùa mưa, rét được tận mắt nhìn thấy những đứa trẻ đội mưa, đội rét, vượt lũ đến trường là đủ thấy  được sức hút của ngôi trường đầy thân yêu này.

 

 

Cái nắng nóng của những ngày cuối hè ngày đã dịu hẳn. Cơn gió mát từ con suối nhỏ trước ngôi trường thổi vào mang theo hương vị của rừng. Trong lòng tôi chợt cảm thấy ấm áp và tràn ngập những hy vọng… hy vọng về những điều tốt đẹp sẽ đến với học sinh và thầy cô tại ngôi trường vùng cao này.

 

                                                           Tân Sơn, ngày14 tháng 11 năm 2018

                                                                                    Trần Thị Xuân

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới