Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 01 : 67
Năm 2022 : 67
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI VIẾT CHO BẢN TIN GIÁO DỤC NHÂN DỊP 20/11/2021

19 NĂM CHẶNG ĐƯỜNG ĐÃ QUA CỦA NGÔI TRƯỜNG VÙNG CAO

BÀI VIẾT CHO BẢN TIN GIÁO DỤC NHÂN DỊP 20/11/2021

Họ và tên: Trần Thị Xuân

Năm sinh: 17/4/1978

Đơn vị: Tiểu học Tân Sơn số 2

 

19 NĂM CHẶNG ĐƯỜNG ĐÃ QUA CỦA NGÔI TRƯỜNG VÙNG CAO

Trường tiểu học Tân Sơn số 2 được thành lập theo Quyết định số 556/QĐ-UB ngày 21 tháng 6 năm 2002 của Ủy ban nhân nhân huyện Lục Ngạn trên cơ sở chia tách trường Tiểu học Tân Sơn thành 2 trường: Tiểu học Tân Sơn số 1 và Tiểu học Tân Sơn số 2.Trung tâm nhà trường được đặt tại thôn Hoá, xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Ngoài ra, nhà trường có thêm 03 điểm trường lẻ được bố trí tại các thôn bản để phục vụ nhu cầu học tập của học sinh của các thôn Bắc Hoa, Khuôn Tỏ, Khuôn Kén. Khu xa nhất cách trung tâm 6 km. Trường có đội ngũ giáo viên đủ so với yêu cầu, tập thể sư phạm của nhà trường là tập thể có truyền thống đoàn kết, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc được giao.

        19 năm kể từ ngày thành lập đến nay, trải qua nhiều chặng đường khó khăn, gian khổ của một ngôi trường được xây dựng ở một bên sườn đồi, bên cạnh là dòng suổi chảy róc rách, với sự cố gắng, đồng lòng của biết bao thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Phòng giáo dục và đào tạo huyện Lục Ngạn, sự quan tâm sâu sắc của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Lục Ngạn, trường Tiểu học Tân Sơn số 2 đã gặt hái được những thành quả đáng tự hào.

         Năm học đầu tiên, năm học 2002 - 2003 Trường có 10 lớp với 287 học sinh và 18 thy cô, với 02 dãy nhà trình đất được giao cho chính quyền địa phương và thầy cô giáo, phụ huynh học sinh cùng xây dựng dưới sự quản lý của thầy Hiệu trưởng Trần Văn Tiến. Do tiến độ xây dựng không kịp nên những năm đầu trường còn phải đi học nhờ . Những khi trời mưa, đường sá, sân trường lầy lội, Thày trò xách dép, lội suối đến trường. Vào mùa mưa phùn, gió bấc, phòng học thiếu cửa sổ, thiếu bàn ghế, mưa dột...cùng bao nhiêu khó khăn thiếu thốn đến với Thày trò Nhà trường... Xa rồi cái cảnh lội qua suối đến thăm gia đình học sinh, cảnh thầy trò đùn đẩy xe cho nhau trong cảnh đường trơn và mùa mưa lũ, các thầy ra suối vét từng thùng nước để sinh hoạt nghĩ thôi đã thấy ớn lạnh.

        Năm 2002, Trường được chuyển vào Thôn làng Hóa đường sá đi lại khó khăn Nhà trường lại phải xây dựng cơ sở vật chất từ đầu. Năm 2013 với những thành tích xuất sắc đã đạt được dưới sự chỉ đạo của cô Hiệu trưởng Giáp Thị lành nhà trường được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 1. Đây là thành tích đáng tự hào, động viên thày và trò Nhà trường tích cực phấn đấu, rèn luyện để xây dựng Nhà trường phát triển hơn nữa.

         Năm 2018, với sự nỗ lực phấn đấu rèn luyện của cán bộ, giáo viên và học sinh, Nhà trường đã hoàn thành các tiêu chí của trường Chuẩn quốc gia. Năm 2018 dưới sự chỉ đạo của thầy Hiệu trưởng Trần Quang Tần trường đã vinh dự đón bằng công nhận lại Trường đạt Chuẩn quốc gia của UBND Tỉnh Bắc Giang. Từ đây đã tạo ra một mốc son đánh dấu sự vươn lên phát triển của nhà trường để các thày cô và các em học sinh tích cực phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng  hơn nữa góp phần gìn giữ và xây dựng truyền thống Nhà trường. Đó là truyền thống hiếu học, truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn mà lớp lớp các thế hệ học sinh đã làm nên. Nhiều học sinh đã trưởng thành, trở thành giáo viên giảng dạy tại trường nhiều em giữ vai trò, vị trí lãnh đạo quan trọng trong xã hội. Hàng năm, Các thày cô cũng tích cực phấn đấu, rèn luyện nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn. Rất nhiều Thy cô đã trưởng thành từ mái trường về làm giáo viên giảng dạy tại trường như thầy cô Hứa Thị Mai, Hoàng Thị Hồng, Phùng Văn Dung, Hoàng Văn Mừng, Hứa Văn Hùng, Hứa Thị Tâm, Nguyễn Thị Thùy, Ngô Văn Anh, Ngô Văn On, Đoàn Văn Minh...

       Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của Ngành giáo dục Bắc Giang, các cơ quan ban ngành đoàn thể, và nhân dân các dân tộc nơi đây cơ sở vật chất của nhà trường đang dần được hoàn thiện. Con đường vào trường đã được bê tông hóa rộng rãi, khang trang. Công trình nước sạch được đầu tư, xây dựng.

Năm 2017, Nhà trường đã xây dựng Nhà truyền thống, nơi trưng bày, lưu trữ những thành tích, những kỷ niệm, những hình ảnh, những hoạt động của các thế hệ thày trò trong 19 năm qua.

Hoạt động tập thể của cô và trò nhà trường

Học sinh nhà trường tuyên dương khen thưởng.

                                 Học sinh tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện.

Hiện nay dưới sự chỉ đạo của cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hoàn, trường có qui mô 17 lớp với  344 học sinh, 24 cán bộ, giáo viên với tỉ lệ đạt 1,41%. Về cơ sở vật chất, Trường có 17 phòng học, đảm bảo cho mỗi lớp 01 phòng,01 phòng học Nghệ thuật, 01 phòng Tiếng Anh; 01 phòng Tin học, 01 thư viện đạt chuẩn các phòng chức năng khác phục vụ cho công tác giảng dạy.

Trường có sân chơi bãi tập, bể bơi di động đầy đủ, trang thiết bị luôn được mua sắm bổ sung và sửa chữa đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập. Cảnh quan Nhà trường luôn được tôn tạo, tu sửa và giữ gìn đảm bảo Xanh - Sạch - Đẹp. Nền nếp dạy và học được quan tâm, củng cố và duy trì tốt tạo ra một môi trường giáo dục lành mạnh và chất lượng.

       Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao học sinh khen thưởng hàng năm trên 50%. Đội tuyển giao lưu cấp Tiểu học cấp huyện  năm học 2019-2020; 2020-2021 2 năm liền 04 giải Nhì; 04 giải Ba; 01 giải KK; 01 giải Ba toàn đoàn . Tin học trẻ cấp huyện 01 giải Nhì, 03 giải Ba, 02 giải KK. Ngoài các hoạt động dạy và học, Nhà trường cũng tích cực chú trọng đến các hoạt động ngoài giờ lên lớp, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh như: văn hóa văn nghệ, TDTT, dã ngoại tìm hiểu môi trường, lịch sử, tham gia các cuộc thi do huyện tổ chức đạt Giải Ba “Giai điệu tuổi hồng” năm 2018. 08 lượt giải thể thao cấp huyện.

Học sinh nhà trường tham gia giao lưu học sinh cấp Tiểu học

       Tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học hàng năm ổn định đạt 100%. Mỗi năm có trên 50 % cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu thi đua Lao động Tiên tiến trở lên. Trong đó từ 1-2 thầy cô được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen, đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở, 01 thầy cô được Chủ tịch UBND tỉnh bắc Giang tặng bằng khen. Đoàn Thanh niên luôn là lực lượng tích cực duy trì nền nếp học tập, luôn tạo ra các sân chơi ngoài giờ lên lớp, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh. Hàng năm chi đoàn liên tục được công nhận đạt danh hiệu “Vững mạnh xuất sắc”.Công Đoàn Nhà trường luôn đoàn kết, giúp đỡ, động viên nhau trong công tác và trong cuộc sống, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi của cán bộ giáo viên. Hàng năm, Công Đoàn luôn được cấp trên công nhân đạt danh hiệu “Vững mạnh xuất sắc” và được Liên đoàn Lao động huyện tặng giấy khen .

Chi bộ Nhà trường đã lãnh đạo, chỉ đạo các đoàn thể chấp hành tốt đường lối chính sách của Đảng, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hàng năm Chi bộ luôn được Đảng bộ công nhận Chi bộ “Trong sạch vững mạnh”. Đặc biệt những năm gần đây, với những hoạt động phong trào mạnh mẽ, Chi đoàn đã tạo điều kiện cho nhiều đoàn viên tích cực, tự tin phấn đấu, rèn luyện và học tập. Nhiều đoàn viên ưu tú được giới thiệu kết nạp và được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Mỗi năm Đảng bộ kết nạp được 2 -3 đảng viên là giáo viên.

Hàng năm, nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và các chỉ tiêu đề. Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, năm học 2019-2020; 2020-2021 Trường Tiểu học Tân Sơn số 2 được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen Tập thể lao động tiên tiến.

         Trải qua 19 năm dựng xây và phát triển với bao khó khăn, gian khổ, Trường Tiểu học Tân Sơn số 2 ngày nay đã khang trang, sạch đẹp và chất lượng đã đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trong và ngoài . Để đạt được điều đó, trước tiên phải có sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của các cấp, các ngành, sự ủng hộ của Hội Cha mẹ học Nhà trường đặc biệt có sự nỗ lực phấn đấu công tác của cán bộ, giáo viên, nhân viên Nhà trường; sự chăm ngoan, hăng say học tập của các em học sinh.   

   Bước sang tuổi 20, với một chặng đường dài đi qua, với truyền thống ấy, thầy và trò nhà trường sẽ nguyện đem hết tinh thần, trí lực đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục lập nên những thành tích mới, tô thắm thêm những trang sử vẻ vang của nhà trường, đưa nhà trường ngày càng phát triển ổn định và bền vững, xứng đáng là trường Chuẩn quốc gia mang tên Tiểu học Tân Sơn số 2 và trở thành điểm sáng vùng cao của ngành giáo dục đào tạo huyện Lục Ngạn, giữ vững niềm tin yêu của lãnh đạo và nhân dân xã Tân Sơn./.

 

                                                                                            


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới